Bánh Mochi Dẻo | Niềm Tự Hào Về Văn Hóa Ẩm Thực Nước Nhật

Mochi là một trong những loại bánh đến từ Nhật bản với vỏ bằng bột nếp cùng với các loại nhân đa dạng bên trong, hình dạng vô cùng đẹp mắt và nổi bật bên ngoài đòi hỏi người chế biến phải thực hiện rất công phu, phức tạp. Hãy cùng Mochiba tìm hiểu xem bánh Mochi dẻo tại sao lại trở thành niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực nước Nhật nhé.

• Bánh Mochi Sweets – Vị Bánh Ngọt Thượng Hạng Ở Nhật

Vì sao bánh Mochi có ý nghĩa với người Nhật?

Bởi vì bánh được làm từ gạo nếp thơm ngon và những hạt gạo được người Nhật coi là những gì quý giá nhấ mà đất trời ban tặng. Vì vậy, bánh Mochi đối với người Nhật còn mang ý nghĩa may mắn mà thượng đế muốn ban tặng cho con người.

Những điều thú vị về bánh Mochi dẻo

Bạn có biết mọi công đoạn làm ra những chiếc bánh Mochi dẻo được đầu tư rất tỉ mỉ bởi bàn tay lành nghề của thợ làm bánh. Sau khi người ta hấp gạo với đường cát, họ sẽ tiến hành các công đoạn giã hỗn hợp đó.

Người Nhật thường giã hỗn hợp gạo trong một cối gỗ lớn. Công việc đòi hỏi sự phối hợp của cả 2 người. Một người sẽ làm nhiệm vụ nhấc và đảo khối bột gạo trong cối. Một người sẽ nhấc chày gỗ lên sao cho công việc giã gạo diễn ra một cách liên tục và nhanh nhất có thể. Công đoạn này tưởng chừng dễ dàng nhưng lại rất khó, vì người đảo bột phải thực sự có kinh nghiệm về kĩ năng và tính toán thời gian sao cho phối hợp cùng với nhịp gõ chày của người kia.

Các món bánh mochi dẻo theo mùa của xứ sở phù tang

Mùa Xuân

Mùa xuân Nhật Bản kéo dài từ tầm giữa tháng ba đến khoảng đầu tháng sáu. Vào khoảng này thời tiết sẽ chuyển mình sang không khí mát mẻ, hoa đào bắt đầu nở rộ, những cơn mưa xuân lớt phớt bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn. Tất thảy những chuyển mình nho nhỏ nhất của mùa màng được người Nhật ghi lại và đem chúng vào những chiếc bánh. Mùa này có hai món bánh mochi dẻo truyền thống đặc biệt nhất, đó là bánh Sakura mochi và Yomogi mochi.

Sakura Mochi

Sakura mochi lại mang đậm hơi thở mùa xuân, bạn có thể thấy ngay từ chiếc lá bọc bên ngoài. Chiếc lá ấy là lá được nhặt từ cây anh đào rồi đem muối. Ngoài ra thì cũng như phần lớn các món ăn mang âm hưởng xuân thì, sakura mochi hầu như luôn luôn có màu hồng – màu của hoa anh đào.

Yomogi mochi

Kém nổi tiếng hơn một chút, nhưng bánh yomogi mochi vẫn là một thức quà ngày xuân được người Nhật ưa chuộng. Bánh được làm từ cây ngải cứu trộn với bột bánh gạo, khiến nó có màu xanh. Ngải cứu là một loài cây phát triển vào mùa xuân, tuy nhiên người Nhật có thể phơi khô ngải cứu để bảo quản nên yomogi mochi thực ra có thể được làm quanh năm.

Mùa Hạ

Mùa hạ Nhật Bản là mùa của những lễ hội, mùa của pháo hoa, của tiếng ve sầu, nắng nóng cùng những cơn mưa rào dai dẳng. Hiếm nơi nào tận hưởng phân tầng mùa màng rõ ràng như Nhật Bản nên hiển nhiên ẩm thực của nước này thể hiện rõ ràng điều ấy vô cùng. Vào mùa hạ, người Nhật có món bánh mochi dẻo là kuzu mochi.

Kuzu mochi được làm từ tinh bột lúa mì lên men, được ăn kèm với bột đậu nành kinako và nước siro đường nâu. Món này thường được ướp lạnh khi ăn nên là một món thích hợp để giải nhiệt cho mùa hè oi bức.

Mùa Thu

Mùa thu Nhật Bản hoàn toàn xoay quanh mặt trăng và các lễ hội trung thu tương tự. Vào mùa này bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều món ăn mang theo chữ “tsuki”, trong tiếng Nhật có nghĩa là “mặt trăng”.

Tsukimi dango là một trong số đó, với “tsuki” là trăng và “mi” là nhìn, ngắm. Dịch sát nghĩa là bánh ngắm trăng đấy. Khác với các loại bánh khác vốn thường có màu sắc và hình dáng đa dạng, cầu kì, tsukimi chỉ có hình tròn màu trắng ngần, như đại diên cho mặt trăng.

Tsukimi thường xuất hiện trong các mâm cúng trung thu truyền thống của người Nhật, được xếp thành hình kim tự tháp nhỏ, gồm 9 viên dưới dùng, 4 viên ở giữa và 2 viên ở trên.

Mùa Đông

Mùa Đông Nhật Bản kéo dài từ tháng mười hai đến tận đầu tháng ba năm sau, vậy nên dịp đặc biệt nhất của mùa này không thể không kể đến năm mới. Trong món súp “zoni” được ăn vào ngày đầu tiên của năm có món bánh gạo nướng yaki mochi, kèm với chả cá hamaboko và các loại rau củ với mong muốn mang lại may mắn, sức khoẻ.

TOP từ khóa được tìm kiếm

  • bánh mochi

  • mochi kem

  • bánh mochi kem lạnh

  • bánh mochi nhật

  • bánh mochi lạnh

  • mochi kem lạnh

  • bánh mochi tươi

  • bánh mochi kem

  • banh mochi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.