Cách làm sữa chua nếp than (nếp cẩm) dễ thành công


Cách làm sữa chua nếp than (nếp cẩm) dễ thành công

Chia sẻ công thức và cách làm sữa chua nếp than dễ thành công tại nhà. Sữa chua nếp than (nếp cẩm) ăn vừa ngon lại có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Công thức: Kem

Nguyên liệu

 • 200g nếp than
 • 50g đường
 • 380g sữa đặc
 • 1 hũ sữa chua cái (100g)
 • 1.9L sữa tươi
 • 1.3L nước

Hướng dẫn

 1. - Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi. Để lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp ấm lên là được.
 2. - Cho hủ sữa chua cái vào, khuấy tan. Múc sữa chua cho vào hộp, đậy nắp và đặt trong thùng xốp. Ủ 10 - 15 tiếng.
 3. - Nếp than vo sạch, ngâm 4 tiếng. Cho nếp than vào nồi nấu với 1.3L nước, thêm xíu muối. Nấu đến khi hạt nếp than nở và chín mềm.
 4. - Cho vào chảo ít nước và 30 - 60g đường. Nấu cho đường tan chảy, cho nước đường vào nếp than. Khuấy đều, để nguội rồi cho vào hủ sữa chua.
 5. - Lấy sữa chua ra khỏi thùng xốp, khuấy đều rồi múc vào hủ, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 4 - 5 tiếng là sữa chua nếp cẩm có thể ăn được.

Ghi chú

- Thời gian ủ sữa chua sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ ủ cũng như độ giữ nhiệt của thùng ủ. Nếu sau 6 - 8 tiếng, bạn thấy sữa chua chưa đủ chua thì có thể ủ thêm 5 - 6 tiếng nữa.
- Khi nấu nếp than hoặc nếp cẩm, bạn nên cho nhiều nước (lượng nước gấp 6 - 7 lần lượng nếp). Nếu nấu cạn nước mà nếp chưa mềm, bạn phải châm nước sôi (châm nước nguội nếp sẽ bị sượn).
- Sữa chua nếp cẩm có thời gian bảo quản ngăn hơn sữa chua thông thường. Bạn sẽ bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 6 tuần.

Thông tin dinh dưỡng

Khẩu phần: 4 người
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Rate this recipe: