Bánh Mochi Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Loại Bánh Độc Đáo Này

Mochi là một loại bánh nổi tiếng ở Nhật và được làm rất công phu bởi những người thợ làm bánh rất lành nghề. Cùng Mochiba tìm hiểu bánh mochi là gì và những điều thú vị về loại bánh này nhé!

Xem thêm: Bánh Kashiwa Mochi & Những Điều Thú Vị Của Trẻ Thơ Nhật Bản

Bánh mochi là gì?

Nhiều người Việt khi ăn bánh Mochi có cảm giác giống như ăn bánh bao chỉ, vì lớp vỏ bánh bên ngoài dẻo và ăn rất thú vị.

Mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Loại bánh này không chỉ xuất hiện trong đời sống thường ngày của người Nhật mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng vào những ngày lễ, ngày Tết tại Nhật. Nó xuất hiện cách đây từ rất lâu, giữa thế kỉ 18, tại kinh thành Edo.

Những điều thú vị về bánh mochi Nhật Bản

Giã gạo bánh mochi công phu

Hầu hết mọi công đoạn làm ra những chiếc bánh mochi được đầu tư rất tỉ mỉ bởi bàn tay lành nghề của thợ làm bánh. Sau khi người ta hấp gạo với đường cát, họ sẽ tiến hành công đoạn giã hỗn hợp đó.

Người Nhật giã hỗn hợp gạo trong một cối gỗ lớn, công việc đòi hỏi sự phối hợp của cả 2 người. Một người sẽ làm nhiệm vụ nhấc và đảo đảo khối bột gạo trong cối, còn một người sẽ nhấc chày gỗ lên sao cho công việc giã gạo diễn ra một cách liên tục và nhanh nhất có thể.

Công đoạn này tưởng chừng dễ nhưng lại rất khó, vì người đảo bột phải thực sự có kinh nghiệm về kĩ năng và tính toán thời gian sao cho phối hợp cùng với nhịp gõ chày của người kia.

Bánh Mochi hình vuông thay vì hình tròn

Bánh Mochi ngày nay được làm bằng hình tròn, nhỏ trong lòng bàn tay nhưng trước đó loại bánh này được làm bằng hình vuông và có kích thước khá lớn.

Có lẽ bắt nguồn từ những người nội trợ làm bánh mochi từ giai đoạn mới xuất hiện. Lúc đó, nhiều bà nội trợ thường rủ nhau làm bánh ở sân sinh hoạt chung (vì nhà bếp rất nhỏ), mỗi người lại góp ít nguyên liệu làm bánh và làm chung nên chiếc bánh mochi có hình vuông và khá to. Mỗi người chia một ít để ăn, và bánh mochi lúc bấy giờ biểu tượng cho tình làng xóm.

Ngày nay, bánh mochi hình tròn mô phỏng trăng tròn, biểu tượng cho sự viên mãn và sự sung túc, thịnh vượng của người Nhật.

Ngày bánh Mochi 10/10

  • Nếu bạn để ý ngày 10/10 chính là ngày Hội thể thao toàn quốc, và ngày này cũng được gọi là ngày bánh Mochi.
  • Bởi vì bánh mochi làm từ gạo, mà gạo là thực phẩm cung cấp dưỡng chất để giúp cơ thể có được năng lượng trong một khoảng thời gian dài.
  • Đồng thời, đây cũng là loại bánh rất được các tuyển thủ điền kinh và những người Nhật hoạt động thể thao rất yêu thích.

Bánh Mochi có nhiều phiên bản và nhiều cách thưởng thức

Bánh Mochi không đơn giản chỉ làm một loại nhân mà có rất nhiều loại nhân khác nhau tùy theo nhu cầu người ăn và mỗi địa phương ở Nhật, thậm chí cách thưởng thức loại bánh này cũng khá độc đáo:

Bánh Dango: người Nhật ăn vào ngày Trung Thu.

Bánh Kashiwamochi: bánh giầy nhân bọc đậu đỏ và phủ lá sồi bên ngoài, người Nhật thường ăn vào ngày Tết Thiếu Nhi.

Bánh Iwaimochi: nhân đậu đỏ, được ăn vào các ngày lễ, mừng thọ, nhập học,…

Bánh Zundamochi: bánh mochi ăn kèm với đậu nành nghiền nhuyễn có trộn với đường và một ít muối.

Nattomochi: bánh mochi nhân đậu nành lên men.

Bánh Kusa mochi: có mùi cây ngải cứu và có màu xanh đặc trưng, nhân là mứt đậu đỏ.

Oshiruko: hơi giống chè trôi nước Việt Nam, và có kèm theo đậu Azukhi của Nhật.

Zoni: món soup có rau củ và bánh mochi, thường được ăn vào ngày tết.

Kinako mochi: bánh mochi được nướng trong lò và rắc thêm đường và bột đậu nành nướng (gọi là Kinako).

Vậy là Mochiba đã giải thích đến bạn đọc bánh mochi là gì và tìm hiểu những điều thú vị về loại bánh này. Hiện tại ở Việt Nam cũng có nhiều nơi để bạn có thể thưởng thức được hương vị của mochi cách trọn vẹn nhất mà không cần phải đến Nhật đâu nhé!

TOP từ khóa tìm kiếm

  • làm bánh mochi đậu đỏ

  • bánh mochi đài loan chính hãng

  • cách làm bánh mochi đơn giản

  • nhân bánh mochi

  • ăn bánh mochi có mập không

  • bánh mochi nguồn gốc

  • bánh mochi nhân đậu xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.