Món Tráng Miệng Zunda Mochi | Nổi Tiếng Vùng Sendai – Nhật Bản

Zunda Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản ở vùng Tohoku, tỉnh Miyagi . Nó là một loại bánh kẹo mochi và là một trong “ba đặc sản chính của Sendai”. Zunda Mochi sử dụng edamame , một tên tiếng Nhật của đậu nành chưa trưởng thành, cho nhân đậu của nó. Nó cũng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Chúng ta sẽ xem xét món ăn này nhiều hơn khi chúng ta đi vào bài viết này. Cùng Mochiba tìm hiểu nhé!!!

⇒ Lạ Miệng Làm Thử Mochi Dẻo Kem Trà Xanh Đậu Đỏ

Zunda Mochi là gì?

Zunda Mochi là một món ngọt truyền thống của Nhật Bản ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi . Nó sử dụng edamame hoặc một hạt đậu nành chưa trưởng thành làm nhân đậu và rắc nó lên bánh mochi. Nó là một món ngọt lâu đời và là một món ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp và dễ ăn. Zunda mochi cũng là một trong “ba đặc sản chính của Sendai , cùng với gyutan-yaki và sasakama (kamaboko).

Từ nguyên

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của cái tên “Zunda mochi” và những giả thuyết có ảnh hưởng nhất là “thuyết Mameuchi mochi” và “Thuyết Jindachi mochi. Ngoài ra, tên gọi phụ thuộc vào từng vùng do sự khác biệt trong trọng âm. Cũng có những nơi được gọi là “nuta” và “jinda.”

Từ “Zunda (ず ん だ)” có nghĩa là bột nhão màu xanh lá cây do đánh hoặc nghiền nhuyễn edamame và thêm đường và muối trên đó. Và bằng cách rắc nhân đậu lên bánh mochi, hai từ “Zunda Mochi” sẽ kết hợp lại để tạo nên một món ăn hoàn toàn mới.

Nguồn gốc Zunda Mochi

Lý thuyết về tay cầm của “Jindachi”

Đầu tiên là lý thuyết về jindachi mà Date Masamune đã sử dụng. Có giả thuyết cho rằng thanh kiếm Jindachi trở thành Zunda mochi vì Date Masamune, một danh tướng, đã cắt đậu bằng kiếm trong thời Chiến quốc.

Lý thuyết về “Bánh gạo đậu của tộc Sendai”

Thứ hai là thuyết về món bánh tráng đậu miền Sendai. Ngày xưa, đậu nghiền được gọi là “suda”. Vì vậy, cũng có giả thuyết cho rằng bánh gạo giã đậu được gọi là “zunda mochi”.

Lý thuyết về ý tưởng của một nông dân “Jinta”

Thứ ba là thuyết Jinta Mochi. Date Masamune thích ý tưởng của một người nông dân tên Jinta đến nỗi ông đã đổi nó từ jinta mochi thành zunda mochi.

Bột đậu Zunda có độ tương thích cao với bánh mì, bánh ngọt, các sản phẩm từ sữa, v.v. Nhiều công ty đã phát hành các loại “kẹo Zunda” khác nhau được phát hành bất kể phong cách Nhật Bản hay phương Tây trong những năm gần đây. Có rất nhiều giả thuyết về món ăn này, và nó vẫn chưa được làm rõ.

Cách làm món bánh nếp đậu xanh ( Zunda Mochi )

Bây giờ chúng ta hãy biết sơ qua công thức của Zunda Mochi là gì. Nguyên liệu cần chuẩn bị là bột ngọt, bánh đa, đường, muối. Bạn có thể sử dụng đậu nành xanh đông lạnh để thay thế cho đậu nành xanh mới hái. Người dân địa phương khuyến nghị sử dụng mochi như một loại bánh bao trắng để thay thế cho bánh gạo.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuẩn bị edamame với vỏ và cắt bánh gạo.
  • Đầu tiên, đun sôi nước trong một cái nồi và cho đậu edamame đã rửa sạch vào. Khi sôi, giảm lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Đun sôi trong 15 phút, và màu sắc tổng thể sẽ thay đổi.
  • Nâng chao và lấy quả ra khỏi vỏ. Quả lấy ra từ vỏ có vỏ mỏng, vì vậy hãy loại bỏ cả lớp vỏ mỏng manh đó.

Bước 2: Làm nhân đậu Zunda

Trộn đường và muối trước khi trái cây nguội hoàn toàn. Phương pháp được khuyến nghị là chuyển trái cây vào cối, trộn đường và muối vào đó. Sau đó, trộn nó trong khi nghiền thô bằng cối.

Bước 3: Đun sôi 

Bây giờ phần nhân đậu zunda đã sẵn sàng, đã đến lúc chuẩn bị phần mochi. Đầu tiên, bạn cho lượng nước vừa đủ ngập bánh gạo vào nồi lớn hoặc chảo rán (mặt nước sẽ cao hơn 1 cm khi bạn cho bánh gạo vào). Thứ hai, làm nóng nó đến nhiệt độ nóng hơn một chút so với bồn tắm. Đặt mochi sao cho không bị chồng lên nhau. Cuối cùng, đun sôi mochi trên lửa nhỏ trong 3 đến 5 phút và nấu chín. Khi mochi nguội, nó sẽ trở nên phức tạp và khó ăn. Do đó, để nguội cho vào tủ lạnh khoảng 10 đến 15 phút.

Bước 4: Hoàn thiện Zunda Mochi

Cuối cùng, loại bỏ nước bằng cách đặt mochi lên giấy bếp một lần và trộn một ít bột đậu zunda lên trên. Bọc một lượng lớn nhân đậu zunda trong mochi và cho vào bát.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn Zunda Mochi?

Zunda có thể được làm bằng cách nghiền nhuyễn edamame, trộn đường và muối. Zunda mochi tốt nhất để ăn vào mùa hè, cũng là thời điểm thu hoạch edamame. Có vẻ như người ta thường ăn nó vào mùa hè. Nếu bạn cho nhân đậu lạnh zunda vào bánh mochi, nó sẽ là một món ăn để chống lại sự mệt mỏi vì nóng.

Cuối cùng, Zunda mochi là một loại mochi không đường. Một số người yêu thích hương vị hơi ngọt của nó, tương tự như Anko (một loại bột làm từ đậu adzuki ngọt) và kết cấu dai của nó. Những người khác không thích màu xanh lá cây sặc sỡ và vẻ ngoài không tinh tế, ảm đạm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.