Súp Ozoni Mochi | Món Truyền Thống Nhật Bản Mừng Năm Mới

Khi năm nay sắp kết thúc và năm mới sẽ đến sớm, người Nhật thường bận rộn chuẩn bị cho oshogatsu, bằng cách dọn dẹp nhà cửa, mua thực phẩm và nấu sẵn thức ăn cho đủ đầy trong kỳ nghỉ năm mới. Trong số các món ngon khác nhau được ăn trong dịp oshogatsu, có một món ăn khá đặc biệt tên là ozoni một món súp có chứa mochi và các thành phần đa dạng. Mời bạn cùng Mochiba tìm hiểu về súp ozoni mochi và những điều thú vị liên quan nhé!

⇒ Bỏ Túi Cách Làm Bánh Mochi Kem Dâu Tằm Nhiều Vitamin

Ozoni đã ra đời như thế nào?

 

Không có giả thuyết nào được công nhận về lịch sử của ozoni, nhưng lần đầu tiên món ăn này được đề cập là vào thời Muromachi, khi từ “ozoni” xuất hiện trong “Suzuka Kaki” (鈴鹿家記), một ghi chép về gia đình Suzuka quyền quý đã sinh sống tại Kyoto. Ozoni trước đây được gọi là houzou (烹雑), được cho là một món ăn có nguồn gốc từ các gia đình samurai và lan truyền đến tầng lớp bình dân sau đó. Trong các gia đình samurai, ozoni không hẳn là món ăn chính, mà được coi là một món ăn phụ đi kèm với rượu trong các bữa tiệc.

Thành phần của ozoni?

Sự pha trộn hương vị bằng thành phần có trong ozoni khác nhau tùy thuộc vào vùng miền, nhưng có ba nguyên liệu cơ bản tạo nên món ăn này, đó là:

Mochi nướng

Bánh mochi được sử dụng trong ozoni thường có hình vuông hoặc tròn. Hầu hết các phiên bản mochi trong ozoni thường có hình vuông, riêng hình tròn thường xuất hiện ở vùng Kansai, Chugoku và Shikoku. Ngoài ra, những nơi sử dụng mochi tròn có xu hướng không nướng nó trước khi thêm nó vào súp, trong khi với mochi vuông thì ngược lại.

Mochi trong ozoni thường không có nhân, nhưng cũng có một số khu vực cho nhân đậu đỏ vào trong mochi. Mặc dù mochi là một thành phần chính trong ozoni, nhưng thời xa xưa có vài nơi lược bỏ thành phần này, ví dụ như ở vùng núi nơi khó kiếm được gạo để làm mochi, do điều kiện nông nghiệp không thuận lợi.

Dashi

“Dashi” là từ dùng để chỉ nước súp nói chung, và trong ozoni, dashi được làm từ tảo bẹ, vảy khô, cá mòi khô và mực khô. Người ta đã nói rằng khoảng 68% các phiên bản ozoni có nước súp trong, với nước tương và muối được nêm thêm, còn 32% còn lại dùng miso hoặc natto để tạo nên một phiên bản đục hơn.

Các nguyên liệu phụ

Tùy thuộc vào vùng miền của Nhật Bản, các thành phần phụ trong ozoni cũng thay đổi đa dạng. Chẳng hạn, ở các khu vực gần biển, sẽ có nhiều loại hải sản được thêm vào ozoni, như phiên bản ozoni đầy ắp trứng cá hồi của Hokkaido.

Ngược lại, với các khu vực sâu trong đất liền, người dân có xu hướng sử dụng nhiều loại rau củ và các sản vật nông nghiệp địa phương. Ngoài ra, các thực phẩm độc đáo “chỉ riêng ở đây mới có” sẽ được thêm vào trong ozoni, do đó có rất nhiều phiên bản ozoni rất thú vị và đặc trưng trên khắp nước Nhật.

Cách ăn Ozoni của các tỉnh ở Nhật Bản

Có rất nhiều loại ozoni trên khắp Nhật Bản, Mochiba sẽ giới thiệu một vài phiên bản rất đặc biệt ở bài viết này, vì vậy hãy thử chúng nếu bạn có thể nhé!

Tỉnh Miyagi

Phiên bản ozoni của Miyagi có mochi nướng vuông và súp nước tương làm từ cá bống khô. Đặc sản địa phương sasakamaboko (笹かまぼこ, tạm dịch là bánh cá lá tre) được thêm vào ozoni và bạn thậm chí có thể nhìn thấy cả một con cá bống trong phiên bản ozoni của Sendai. Ngoài ra, tỉnh Miyagi còn có phong tục kết thúc bữa ăn bằng một bát súp đậu đỏ có chứa mochi sau khi ăn ozoni.

Tỉnh Niigata

Phiên bản ozoni của Niigata chứa mochi vuông nướng và súp có nước tương làm từ các loại cá nhỏ. Điểm độc đáo ở phiên bản này là nó có trứng cá hồi và lát cá hồi trong cùng một bát súp. Ở một số cửa hàng, người ta thậm chí còn thêm tonkatsu vào ozoni!

Tỉnh Osaka

Ở Osaka, có tới hai loại ozoni được ăn vào hai ngày đầu tiên của năm mới. Phiên bản của ngày đầu tiên chứa mochi tròn được đun sôi cùng với súp miso trắng và các thành phần như đậu phụ nướng, củ cải và cà rốt.

Phiên bản ozoni được ăn trong ngày thứ hai của năm mới khác hẳn, với mochi tròn được nướng, nước súp trong, nước tương được sử dụng làm gia vị và các thành phần phụ tương đối đơn giản, như mù tạt…

Tỉnh Tottori

Ozoni của tỉnh Tottori sử dụng mochi tròn được luộc mềm. Điều đặc biệt ở đây là món súp không hề có miso hay nước tương mà được làm từ đậu đỏ! Rất rõ ràng và gây ngạc nhiên, không có thành phần nào khác được thêm vào ozoni ở Tottori ngoài đậu đỏ và mochi, mặc dù ở đây súp miso và nước tương cũng có sẵn.

 

TOP từ khóa tìm kiếm

  • bánh mochi là gì

  • cách làm bánh mochi

  • bánh mochi đài loan

  • bánh mochi nhật bản

  • bánh mochi nhật

  • làm bánh mochi

  • bánh mochi kem lạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.