Kagami Mochi | Sự Kiện Kagami Biraki Vào Ngày Tết Nhật Bản

Hai chiếc bánh dẻo mochi lớn và nhỏ có trái quýt được đặt trên cùng. Đây được gọi là bánh Kagami mochi, loại bánh thường được dùng để trang trí vào những ngày Tết đầu năm tại Nhật Bản. Việc đập vỡ bánh dẻo Kagami mochi được gọi là “Kagami Biraki”. Đây đều là phong tục truyền thống vào ngày Tết của Nhật Bản. Vì sao lại trang trí bánh Kagami mochi vào ngày Tết? Và việc đập vỡ bánh – “Kagami Biraki” có ý nghĩa như thế nào? Hãy xem giải thích sau đây nhé!

Lý Do Gì Người Nhật Ăn Bánh Mochi Quanh Năm?

Bánh Kagami mochi là gì?

Kagami mochi là nơi để vị thần năm mới “Toshigami-sama” trú ngự vào những ngày Tết đầu năm. Vì vậy, người Nhật thường dùng bánh để cúng tế thần linh vào dịp lễ Tết. Hai chiếc bánh lớn và nhỏ mang ý nghĩa “thêm một năm mới đầy viên mãn sẽ lại đến”. Bên cạnh đó, những vật trang trí xung quanh cũng đều có ý nghĩa như sau.

 • Quýt daidai (橙): Cầu cho con cháu đời đời thịnh vượng (Trong tiếng Nhật, cách phát âm chữ “đời đời (daidai)” trùng với loại quýt daidai.)
 • Ngự tệ (御幣 – chiếc đũa phép có gắn chỉ thuỳ): Màu đỏ tượng trưng cho việc trừ ma, cầu mong hưng thịnh.
 • Giấy trắng đỏ Tứ Phương Hồng (四方紅): Cầu mong hưng thịnh, xua đuổi tai ương
 • Lá dương xỉ (裏白): Cầu mong trường thọ 

Vì sao và khi nào sự kiện Kagami Biraki được tổ chức?

Phong tục dâng bánh Kagamimochi lên các đấng thần linh

Kagami Biraki là phong tục dùng bánh dẻ Kagami mochi để làm các món ăn như súp zoni (món canh có bánh dày nướng) hoặc chè đậu đỏ shiruko.

Ăn bánh Kagami mochi có thể nhận được sức mạnh từ vị thần năm mới, xua đuổi bệnh tật tai ương. Ngoài cách ăn trên, mọi người cũng thường chiên bánh bằng dầu, sau đó rắc muối hoặc chan nước tương ăn cùng.

Sự khác biệt về ngày tổ chức

Ở Kanto, Tohoku, Kyushu và Hokkaido thông thường, sau tuần đầu tiên của năm mới, người ta sẽ “khai gương” Kagami biraki để thưởng thức lớp bánh dày bên trong. Từ 1/1 đến 7/1 được gọi là Matsu no uchi (dịp ăn mừng năm mới). Ngoài ra, nhiều người nói rằng chưng Kagami Mochi qua ngày 11 không phải là điều tốt.

Còn ở Kanto, vì dịp tết (Matsu no uchi) kéo dài đến 15/11 nên người ta sẽ “khai gương” vào 15/1 hoặc 20/1.

Một số địa phương và Kyoto lại có sự khác biệt, họ tổ chức Kagami Biraki vào 4/1.

Lý do của sự khác biệt này đó là vì mối liên hệ trong lịch sử, 20/4 là ngày mất của Shogun Tokugawa Iemitsu. Trước khi Tokugawa Iemitsu qua đời, Matsun o uchi kéo dài cho đến ngày 15/1, và Kagami biraki được tổ chức vào ngày 15 hoặc 20. Tuy nhiên, sau cái chết của Tokugawa Iemitsu, tập tục này được bắt đầu vào ngày 11 để tránh cử hành vào ngày 20, cùng ngày với ngày giỗ của Shogun.

Lưu ý khi ăn Kagami Mochi 

・Không cắt bằng dao
Phong tục này được bắt nguồn từ một gia tộc võ sĩ. Ban đầu, bánh được dùng dao để cắt nhưng vì việc này dễ gây liên tưởng đến việc dùng dao mổ bụng không lành, nên đã được chuyển qua đập bằng tay hoặc búa gỗ.

Bên cạnh đó, cách dùng từ “đập vỡ” bánh cũng có vẻ không lành nên mọi người đã bắt đầu dùng biểu hiện “mở rộng (hiraki)” bánh. Từ đó, sự kiện đã được gọi là Kagami Biraki.

・Không được để thừa hoặc bỏ đi

Kagami mochi là nơi trú ngụ của vị thần năm mới vì vậy việc vứt bỏ Mochi là điều cấm kỵ. Bạn phải ăn sạch không để thừa lại dù chỉ là một miếng nhỏ.

Thưởng thức Kagami Mochi trong không khí gia đình sum vầy là một tập tục từ xưa của nhiều gia đình Nhật Bản. Có một số gia đình không còn duy trì phong tục này nữa thế nhưng đây cũng là một nét đẹp văn hoá, cầu mong sức khoẻ yên lành mà các bạn đang sống ở Nhật có thể thử trải nghiệm.

 

TOP từ khóa tìm kiếm

 • bánh mochi 

 • mochi kem

 • bánh mochi kem lạnh

 • bánh mochi nhật

 • bánh mochi lạnh

 • mochi kem lạnh

 • bánh mochi tươi

 • bánh mochi kem

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.