Lý Giải Ý Nghĩa Bánh Mochi Của Nhật Trong Các Ngày Lễ

 Bánh mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản được mọi người rất ưa thích. Loại bánh này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và thường được sử dụng trong các ngày lễ

 Nhắc đến bánh mochi Nhật Bản chắc hẳn ai cũng đều biết đến loại bánh này. Hương vị thơm ngon cùng cách nhào bột đặc biệt đã giúp cho loại bánh này trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Bánh mochi rất được người dân ưa chuộng tại Nhật và được bày bán ở khắp mọi nơi. Loại bánh này mang nhiều ý nghĩa với cuộc sống người dân Nhật, thường được sử dụng trong những dịp lễ đặc biệt. Để biết được ý nghĩa bánh mochi của Nhật trong các ngày lễ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

⇒ Bánh Mochi Truyền Thống Nhật Bản – Dễ Làm Tại Nhà

⇒ Tại Sao Mochi – Bánh dày Nhật Bản Được Người Nhật Ưu Ái?

⇒ Bánh Mochi Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Loại Bánh Độc Đáo Này

Mochi – Biểu tượng viên mãn trong văn hóa Nhật Bản

Nguồn gốc ra đời của bánh

Mochi là một loại bánh có nguồn gốc ra đời từ rất lâu trước đây. Bánh mochi được xuất hiện lần đầu vào những năm 300 TCN tại Nhật Bản. Loại bánh này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được du nhập đến Nhật Bản và qua cách chế biến của những người dân nơi này tạo thành một loại bánh đặc trưng riêng biệt.

Loại bánh này trước đây chỉ được dùng cho giới quý tộc hoặc những người có địa vị cao trong xã hội. Ngoài ra người dân Nhật còn sử dụng bánh vào những dịp đặc biệt để dâng lên thần linh.

Ý nghĩa bánh mochi

Bánh mochi được làm từ gạo được chế biến thành loại bánh thơm ngon. Người Nhật tin rằng gạo là tinh hoa của trời đất, được thần linh ban cho. Chính vì vậy mà loại bánh này mang ý nghĩa linh thiêng, may mắn và thịnh vượng với người dân Nhật Bản.

Không chỉ làm một món ăn trong cuộc sống hằng ngày hoặc các dịp lễ đặc biệt, món bánh mochi này còn được dâng lên thần linh vào các dịp lễ để tỏ lòng thành kính.

Mochi găn liền với đời sống tinh thần người Nhật

Phong tục ăn và dâng bánh trong các ngày lễ

Vào những dịp lễ đặc biệt người dân thường dùng bánh mochi để dâng lên các vị thần linh nhằm tỏ lòng tôn kính của mình. Chính vì vậy mà loại bánh này chiếm tầm quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ sở mặt trời mọc này.

Những sự kiện vui mừng của đời người như sinh con, mừng thọ, nhập học… người Nhật cũng chuẩn bị bánh này.

Vào những dịp lễ đặc biệt, quan trọng của mọi người thì bánh mochi xuất hiện như một lời chúc phúc, chúc mừng những điều may mắn đến cho người đó.

Mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng

Được sử dụng trong những ngày lễ đặc biệt, những ngày trọng đại trong đời của mọi người thì loại bánh này mang đến một ý nghĩa đặc biệt. Bánh mochi mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng, lời cầu chúc cho những điều an lành, tốt đẹp nhất đến với tất cả mọi người.

Ý nghĩa của các loại bánh mochi trong các ngày lễ ở Nhật 

Hishi Mochi trong sự kiện: lễ hội búp bê Hina

Tại Nhật Bản có rất nhiều các lễ hội được diễn ra trong năm. Lễ hội búp bê Hina được tổ chức hằng năm tại Nhật. Vào ngày nay mọi người thường sử dụng các búp bê bằng giấy để thả ra sông nhằm mang đi những bệnh tật của con gái mình.

Trong lễ hội này bánh Hishi Mochi là loại bánh không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên vào dịp đặc biệt này.

Ohagi trong sự kiện: ngày xuân phân, obon…

Đặc điểm của loại bánh mochi này vô cùng khác biệt với bánh mochi truyền thống. Loại bánh mochi được sử dụng trong sự kiện này là bánh Ohagi. Bánh này được bọc bên ngoài bởi lớp đậu đỏ, một số loại được bọc đậu nành rang hoặc mè đen.

Tsukimi Dango trong sự kiện: trung thu

Đặc điểm của bánh này là có hình tròn và được viên nhỏ hơn. Bánh được bày lên đĩa để cúng vào đêm trung thu và dâng lên thần linh. Loại bánh này còn mang tên là bánh ngắm trăng vì hình dáng đặc biệt của bánh.

Sakuramochi trong sự kiện: Ohanami lễ hội ngắm hoa anh đào

Bánh sakura mochi là loại bánh được sử dụng vào dịp lễ hội hoa anh đào. Những loại bánh được dùng bằng bột được nhuộm hồng bên trong là nhân đậu đỏ. Loại bánh này bên ngoài được bọc lại bằng 1 lá anh đào.

Kashiwamochi trong sự kiện: tết thiếu nhi

Loại bánh này được sử dụng trong dịp tết thiếu nhi hay còn gọi là lễ hội của các bé trai. Bánh được chế tạo với nhân đậu đỏ bên trong và bên ngoài được bọc lá sồi. Đây là loại bánh mang ý nghĩa cầu chúc những điều may mắn và khỏe mạnh đến các bé trai.

TOP từ khóa tìm kiếm

  • bánh mochi

  • mochi kem

  • bánh mochi kem lạnh

  • bánh mochi nhật

  • bánh mochi lạnh

  • mochi kem lạnh

  • bánh mochi tươi

  • bánh mochi kem

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.