Mâm cỗ trung thu có những gì? Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Tết trung thu là Lễ hội cổ truyền của người Việt Nam ta được diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để mỗi gia đình quây quần bên mâm cỗ trung thu và cùng nhau trò chuyện những câu chuyện trong cuộc sống. Vậy cách bày trí mâm cỗ trung thu đẹp cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bày trí mâm cỗ trung thu đẹp mắt.

Mâm cỗ trung thu có ý nghĩa gì? Cách bày mâm cỗ trung thu như thế nào?

Cách bày mâm cỗ trung thu trong ngày rằm tháng 8 có ý nghĩa gì?

Cách bày mâm cỗ trung thu truyền thống với đầy đủ ngũ quả và bánh kẹo đầy đủ, tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa. Bên cạnh đó, các loại quả được bày trong mâm cỗ trung thu có độ xanh, chín tự nhiên. Trong đó, mỗi loại trái cây đều có ý nghĩa riêng, tượng trưng cho những điều tốt lành sẽ đến với mọi người trong gia đình.

Cách bày mâm cỗ trung thu truyền thống với đầy đủ ngũ quả và bánh kẹo đầy đủ, tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa. (Ảnh: Anh Pham)

Cách bày mâm cỗ trung thu như thế nào?

Mâm cỗ Trung thu chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người dân . Trước hết, bày mâm cỗ trung thu để cúng bái tổ tiên, trời đất. Sau đó là khoảng thời gian mà mọi thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau, cùng nhau phá cỗ đêm trăng rằm.

Hiện nay, bánh trung thu có rất nhiều hương vị và hình dáng nên bạn có thể tha hồ lựa chọn

Ngoài ra, mỗi vùng miền sẽ có cách bày mâm cỗ trung thu khác nhau. Điều này phụ thuộc vào điều kiện và phong tục tập quán ở mỗi vùng miền. Tương tự, cách bày mâm cỗ trung thu có một số loại phổ biến mà khắp nơi đều lựa chọn bao gồm: mâm ngũ quả, bánh trung thu, các loại đèn truyền thống.

Ngày nay, có nhiều cách bày mâm ngũ quả sáng tạo từ các đầu bếp gia (Ảnh: Anh Phạm)

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Cách bày mâm ngũ quả trong mâm cỗ trung thu 3 miền Bắc, Trung, Nam

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Bắc

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Bắc thường sẽ bao gồm các loại trái cây như: đào, chuối, hồng, bưởi, quýt. Ngoài ra, hiện nay có một số nơi có thể thay thế bưởi bằng quả phật thủ. Bên cạnh đó, có thể trang trí mâm cỗ trung thu xen kẽ bằng táo xanh, quýt vàng, ớt đỏ,…

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Bắc không thể thiếu mâm ngũ quả trong mâm cỗ (Ảnh: Hà Miên)

Theo cách bày mâm cỗ trung thu miền Bắc, nải chuối sẽ được bày ở dưới cùng để làm đế đỡ các loại quả trên. Tiếp đến là đặt một quả bưởi có đủ cành lá cho đẹp. Sau đó, tùy theo sở thích bạn có thể bày trí các loại quýt, hồng, đào ở những chỗ trống. Mách bạn: cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt là bạn nên xếp quả ớt xen kẽ vào những khoảng trống để mâm quả có ba màu đỏ – vàng – xanh.

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Trung

Đối với miền Trung, cách bày mâm cỗ trung thu miền Trung lại khá đơn giản, không cầu kỳ. Cách bày mâm cỗ trung thu miền Trung bao gồm những loại quả như: đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, cam, chuối, táo, bưởi, nho, dưa hấu, dứa,… Mách bạn: Cách bày mâm cỗ Trung thu miền Trung đẹp mắt: Những quả to, nặng sẽ đặt ở dưới, những quả nhỏ nhẹ thì đặt xen kẽ bên trên sao cho đều, đẹp. Ngoài ra, bạn có thể cài thêm bông cúc cho thêm màu sắc.

Cách bày mâm cỗ Trung thu miền Trung đẹp mắt: Những quả to, nặng sẽ đặt ở dưới, những quả nhỏ nhẹ thì đặt xen kẽ bên trên sao cho đều, đẹp. Ngoài ra, bạn có thể cài thêm bông cúc cho thêm màu sắc.

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Nam

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Nam bao gồm các loại quả như: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, trong cách bày mâm cỗ trung thu ở miền Nam thường có thêm một cặp dưa hấu ruột đỏ. Điều này là tượng trưng cho sự may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình.

Tùy từng vùng miền sẽ có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau, mỗi một loại quả lại mang lại một ý nghĩa đặc trưng riêng

Mách bạn cách bày mâm cỗ trung thu miền Nam đẹp: Những quả to, nặng như quả dừa, mãng cầu, đu đủ sẽ bày lên trước rồi kế tiếp là xếp những quả nhỏ để tạo thành tháp, cặp dưa hấu sẽ đặt hai bên.

Cách bày mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo

Một trong những cách bày mâm cỗ trung thu đẹp thì bánh kẹo là điều không thể thiếu. Trong đó, bánh trung thu là loại bánh hầu hết đều xuất hiện ở những mâm cỗ. Hiện nay, bánh trung thu có rất nhiều hương vị và hình dáng nên bạn có thể tha hồ lựa chọn. Có nhiều cách trang trí mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo. Ngoài ra, cách bày mâm cỗ trung thu để thêm phần mới mẻ là bạn có thể chọn thêm bánh trung thu rau câu.

Tùy từng vùng miền sẽ có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau, mỗi một loại quả lại mang lại một ý nghĩa đặc trưng riêng

Tương tự, cách bày mâm cỗ trung thu có một số loại phổ biến mà khắp nơi đều lựa chọn bao gồm: mâm ngũ quả, bánh trung thu, các loại đèn truyền thống. (Ảnh: Hòa Bùi)

Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt thường sẽ có những loại quả cắt tỉa theo hình thù ngộ nghĩnh

Bên cạnh đó, một tách trà nóng là thứ không thể thiếu khi ăn kèm bánh trung thu.

Một số loại trà thường được sử dụng là: Trà Olong, trà hoa cúc, trà sen, trà hoa lài,…

Bánh trung thu rau câu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.